Bố mẹ có biết các nguyên nhân dẫn đến việc phát âm tiếng Anh sai cách của trẻ và cách để cải thiện?

21/05/21

Mục đích cốt lõi của việc học tiếng Anh chính là để giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam khi nói tiếng Anh thường mắc phải những lỗi phát âm không chính xác khiến người nghe khó hiểu hay thậm chí hiểu sai nghĩa. Chính vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ học cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất ngay từ nhỏ để tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn khó sửa đổi được về cách phát âm sau này khi trẻ lớn và gây ảnh hưởng trong giao tiếp.

Phát âm tiếng Anh chuẩn xác giúp trẻ tự tin và mạnh dạn giao tiếp

Những nguyên nhân khiến trẻ mắc phải lỗi phát âm sai cách

Ở độ tuổi của trẻ, việc phát âm sai cách thường bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

Người dạy phát âm sai cách

Trong một số trường hợp, trẻ được theo học tại các trung tâm Anh ngữ được giảng dạy bởi giáo viên người Việt, thiếu kinh nghiệm hay bố mẹ kèm tiếng Anh cho trẻ tại nhà nhưng lại phát âm không chuẩn xác. Những điều này dễ tạo thành thói quen phát âm sai cách cho trẻ, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập và giao tiếp của trẻ sau này. Ngoài ra, một khi trẻ đã mắc phải lỗi phát âm ngay từ nhỏ thì trẻ sẽ thường xuyên lặp lại lỗi sai nhiều lần và rất khó sửa đổi.

Phương pháp học thụ động, cứng nhắc

Các phương pháp dạy và học trước đây thường chú trọng ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, trên thực tế học tiếng Anh quan trọng nhất chính là cách phát âm tiếng anh chuẩn. Bên cạnh đó, các giáo trình giảng dạy ở một số trường học thường bỏ qua các bước trọng âm của từ và câu khiến người học gặp khó khăn trong việc nghe và giao tiếp với người bản xứ.

Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Học ngoại ngữ là một quá trình cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để học hỏi và luyện tập mỗi ngày. Trẻ em cần được tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên để tăng khả năng phản xạ cũng như duy trì vốn kiến thức tiếng Anh của mình. Việc học tiếng Anh gián đoạn khiến trẻ quên đi những bài học phát âm chuẩn xác hay phản xạ chậm khi giao tiếp với người bản xứ.

Nắm lòng 3 cách cải thiện kỹ năng phát âm tiếng anh dành cho trẻ nhỏ

Để hình thành cho trẻ khả năng phát âm chuẩn xác như người bản xứ ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh nên tham khảo những phương pháp sau đây:

Tạo môi trường giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài

Học tập cùng đội ngũ giáo viên 100% bản xứ là phương pháp hiệu quả giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác. Trong các tiết học, các bé không chỉ được giảng dạy, điều chỉnh cách phát âm trong tiếng anh đúng cách mà còn có cơ hội giao tiếp, rèn luyện với giáo viên bản xứ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tạo cơ hội cho trẻ luyện nói trực tiếp với người nước ngoài. Vào những dịp cuối tuần, trẻ có thể đến những câu lạc bộ tiếng Anh hay những địa điểm du lịch để trò chuyện với khách nước ngoài. Đây là cơ hội tuyệt vời cho trẻ học hỏi và khắc phục những lỗi phát âm mắc phải, đồng thời tăng sự tự tin trong giao tiếp.

Giao tiếp với người bản xứ giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác

Học tập qua bài hát và phim hoạt hình

Bên cạnh việc học tại trung tâm Anh ngữ, ba mẹ có thể áp dụng những phương pháp học phát âm qua các bài hát, bộ phim hoạt hình. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm đáng kể mà trẻ còn có thể thư giãn, giải trí sau giờ học. Bên cạnh đó, các bộ phim hay bài hát tiếng Anh là cách hiệu quả giúp trẻ tăng khả năng nghe và học thêm nhiều từ vựng mới một cách chủ động và hứng thú.

Luyện phát âm qua kỹ năng nghe

Việc nghe tiếng Anh thụ động và không có sự tương tác cũng được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm của mình. Với phương pháp này, trẻ sẽ làm quen được ngữ điệu, cách giao tiếp và phát âm của người bản xứ. Từ đó, trẻ có thể bắt chước theo một cách nhanh chóng và nhận ra những lỗi sai trong cách phát âm của mình để sửa chữa. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn nên tạo điều kiện cho trẻ có thể luyện tập thường xuyên trong những giờ học tại lớp hay giải trí ở nhà.

Cùng ALAB xây dựng khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác dành cho trẻ nhỏ

Để dạy cách phát âm tiếng anh cơ bản cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp. Điều này vừa giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm, vừa đón nhận kiến thức một cách chủ động và say mê. Đến với ALAB, trẻ sẽ được trải nghiệm những giờ học bổ ích, giúp hoàn thiện khả năng phát âm, phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện:

Đội ngũ giáo viên 100% bản xứ có chứng chỉ giảng dạy quốc tế

ALAB sở hữu đôi ngũ giáo viên 100% người bản xứ, giàu kinh nghiệm giảng dạy và tâm lí trẻ nhỏ và thiếu niên, giúp trẻ cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác. Đồng thời, tiếp xúc với giáo viên bản xứ thường xuyên làm tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ và tự tin hơn trong giao tiếp ở trẻ.

Học với giáo viên bản xứ giúp trẻ cải thiện kỹ năng phát âm và phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh

Áp dụng công nghệ 4.0 vào chương trình giảng dạy

Các chương trình học tập tại ALAB ứng dụng công nghệ 4.0 thông qua bảng tương tác thông minh (Smartboard), máy tính bảng (Tablet),…giúp khơi dậy sự yêu thích và chủ động học tập ngoại ngữ ở trẻ. Bên cạnh đó, ALAB là trung tâm anh ngữ đầu tiên và độc quyền tại Việt Nam ứng dụng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào chương trình học, đem lại cho trẻ nhỏ và phụ huynh những trải nghiệm mới mẻ và hiệu quả như:
Các đánh giá và đo lường việc học tập của trẻ với 4 kĩ năng được AI phân tích và chuyển trực tiếp tức thời đến Student App giúp bố mẹ có thể nhanh chóng xem được kết quả quá trình học tập của trẻ.
Đánh giá toàn bộ quá trình học, thực hành của trẻ ở lớp và phản hồi đến giáo viên nhằm giúp giáo viên nắm được khả năng học tập và tiếp thu của trẻ. Từ đó, giáo viên có thể tìm được cách thức giảng dạy phù hợp với trẻ.

Chương trình học tập lồng ghép hoạt động vui chơi bổ ích

ALAB xây dựng chương trình học tập lồng ghép các hoạt động, trò chơi bổ ích đan xen với những bài giảng kiến thức tiếng Anh giúp các bé tăng sự yêu thích và say mê học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động thực tế đa dạng, giải quyết tình huống, giáo viên dễ dàng phát hiện ra những lỗi sai của trẻ và sửa chữa kịp thời. Đồng thời, việc tương tác giữa các bé với giáo viên và các bạn học khác giúp các bé tự tin hơn trong giao tiếp và phát triển những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Phương pháp học tập tương tác hai chiều giúp trẻ tự tin giao tiếp và trao dồi kỹ năng ngoại ngữ

Như vậy, thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được những cách luyện phát âm cho trẻ chuẩn như người bản xứ ngay từ nhỏ, giúp trẻ cải thiện và nâng cao kỹ năng ngoại ngữ toàn diện.

Thông tin chi tiết về chương trình học tiếng Anh tại ALAB: https://alab.edu.vn/
Hệ thống các trung tâm ALAB tại Việt Nam: https://alab.edu.vn/he-thong-trung-tam

0/5 (0 Reviews)