CÙNG ALAB XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ

20/02/21

Trong quá trình học tiếng Anh, nghe được đánh giá là kỹ năng khó nhất đối với người học ở mọi độ tuổi. Để có kỹ năng nghe tốt, người học cần có thời gian dài để học tập và rèn luyện. Chính vì vậy, luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em ngay từ nhỏ sẽ làm tăng khả năng nghe hiểu và tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc giúp trẻ để dễ dàng chinh phục chặng đường học tiếng Anh phía trước.

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em.

Theo các nhà nghiên cứu, quy tắc để phát triển một ngôn ngữ là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điều đó cho thấy, nghe là kỹ năng quan trọng nhất và làm nền tảng cho sự phát triển những kỹ năng giao tiếp khác trong tiếng Anh. Trẻ chỉ có thể giao tiếp tốt khi chúng có thể nghe và hiểu những gì đối phương muốn nói. Sau đây là một số vai trò quan trọng của việc nghe tiếng Anh:

Để hiểu được nội dung người khác nói

Trong một cuộc hội thoại, bạn cần phải có kỹ năng nghe hiểu tốt thì mới có thể nắm được nội dung mà người đối diện muốn truyền đạt. Hẳn nhiên, việc hiểu rõ dụng ý của người nói sẽ giúp cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ hơn, tạo sự tin tưởng và thân thiện đối với người nước ngoài. 

Trẻ hiểu được những gì giáo viên bản xứ nói

Có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát

Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng, kỹ năng nghe có mối tương quan với việc thành thục ngôn ngữ nói chung mạnh hơn các kỹ năng khác. Qua quá trình lắng nghe, trẻ sẽ học được nhiều từ vựng, cấu trúc câu và phản xạ nhanh khi nghe người đối diện trò chuyện bằng tiếng Anh. Khi đã nghe tốt, trẻ sẽ phát âm chuẩn xác và tự tin trò chuyện lưu loát với người bản xứ.

Trẻ trò chuyện lưu loát với giáo viên bản xứ\

Hoàn thành tốt các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh 

Hiện nay, các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh như Ielts, Toeic,… đều bao gồm phần thi nghe. Đây được xem là phần thi khó ăn điểm nhất đối với đa số thí sinh dự thi. Chính vì vậy, để đạt được điểm cao trong các bài thi kiểm tra tiếng Anh sau này, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng nghe ngay từ nhỏ để hình thành phản xạ nhanh khi làm các bài thi. Đồng thời, kỹ năng nghe tốt sẽ giúp thí sinh hiểu được câu hỏi và tự tin đối đáp với giám khảo trong phần thi nói tiếng Anh.

Các giai đoạn luyện nghe tiếng Anh ở trẻ em

Quá trình luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em sẽ trải qua 3 giai đoạn quan trọng nhất:

Giai đoạn làm quen với việc nghe tiếng Anh

Tập làm quen với việc nghe tiếng Anh là giai đoạn đòi hỏi sự kiên trì và bền bì ở trẻ. Ở giai đoạn này, khi trẻ được luyện tập nghe những mẫu câu ngắn, những bài nhạc đơn giản sẽ dễ dàng làm quen với nhịp điệu, cách nhấn câu cũng như ghi nhớ những từ vựng đơn giản.

Giai đoạn ứng dụng kiến thức vào thực tiễn

Việc nghe hằng ngày là rất quan trọng để duy trì thói quen nghe và phản xạ tiếng Anh ở trẻ. Tuy nhiên, thay vì cho trẻ nghe liên tục, các bậc phụ huynh, thầy cô nên dành thời gian để giúp trẻ áp dụng vốn từ vựng, các mẫu câu đơn giản đã được nghe vào các tình huống thực tiễn hằng ngày. Bên cạnh đó, nên trò chuyện cùng trẻ bằng những câu tiếng Anh đơn giản, dễ nghe để rèn luyện khả năng nghe và phản xạ ở trẻ.

Giai đoạn luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em ở mức độ khó hơn

Sau khi đã làm quen với việc nghe tiếng Anh, các bài tập nghe của trẻ nên được gia tăng mức độ khó hơn. Cho trẻ tập nghe và dịch những đoạn văn ngắn, nghe những câu chuyện tiếng Anh có độ dài và khó tăng dần. Bên cạnh đó, nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên như trung tâm tiếng Anh hay các câu lạc bộ tiếng Anh cho trẻ em. 

Ở độ tuổi này, nếu có điều kiện, bố mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc, giao lưu với người bạn bè quốc tế để rèn luyện khả năng nghe nhanh nhạy, phát âm chuẩn xác cũng như tăng sự tự tin khi giao tiếp với người bản xứ.

Phương pháp dạy kỹ năng nghe ở trẻ

Để trau dồi kỹ năng nghe cho trẻ, chúng ta cần có phương pháp đúng đắn và hợp lý để không gây nhàm chán cho trẻ nhỏ.

Phương pháp nghe thụ động

Để bắt đầu làm quen với tiếng Anh, trẻ nên được “tắm” tiếng Anh mỗi ngày. Trẻ có thể được nghe thụ động thông qua các bài hát hay các câu chuyện tiếng Anh được bật vô thức trong lúc trẻ vui chơi, sinh hoạt. Ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được trong giai đoạn 0-3 tuổi sẽ đi vào tiềm thức, vì vậy trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.

Cho trẻ nghe nhạc là cách tốt nhất để trẻ làm quen tới tiếng Anh

Phương pháp nghe chủ động

Phương pháp nghe chủ động là kết hợp nghe và học. Trước tiên, trẻ nên được nghe nhiều lần những đoạn hội thoại ngắn, những đoạn nhạc nhỏ để học từ vựng và cấu trúc câu. Trẻ có thể học nghe qua các phương thức như:

– Nghe các giáo trình dành riêng cho trẻ tại các lớp học tiếng Anh

– Cho trẻ sử dụng những phần mềm luyện nghe như Playtime, Phonics Stories, Learn English Kids Videos.

– Chủ động cho trẻ tiếp xúc và trò chuyện với giáo viên bản xứ .

Trẻ trò chuyện trực tiếp với giáo viên bản xứ

ALAB – Hỗ trợ phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Anh của trẻ

Đến với Hệ thống Anh ngữ Tích Hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB), trẻ sẽ được trải nghiệm phương pháp học tiên tiến giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu một cách hiệu quả. ALAB là trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy và học tập. Trong suốt quá trình học, trẻ sẽ được học thông qua các bộ phim hoạt hình, các bài nhạc tiếng Anh, vừa học vừa giải trí thông qua các thiết bị công nghệ như máy tính bảng, màn hình thông minh.

Cho trẻ học nghe tiếng Anh thông qua các thiết bị công nghệ

Với đội ngũ giáo viên 100% người bản xứ trẻ sẽ được giao tiếp với người nước ngoài hàng ngày giúp rèn luyện được kỹ năng nghe nhạy bén và phát âm chuẩn xác.

Bên cạnh đó, các chương trình học tập tại ALAB ứng dụng công nghệ tương tác 2 chiều. Thông qua các trò chơi tương tác bổ ích, trẻ sẽ cải thiện được các kỹ năng tiếng Anh như Nghe – Nói – Đọc – Viết, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Trẻ được tham gia các trò chơi tương tác bổ ích

Với phương pháp giảng dạy và học tập khoa học tại ALAB, quá trình luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hệ thống Anh ngữ Tích Hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) mong muốn sẽ là người bạn đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình học tiếng Anh sau này. Để biết thêm chi tiết về các khóa học tại ALAB, xin vui lòng liên hệ địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 66

Email: hello@alab.edu.vn

Địa chỉ:

QUẬN GÒ VẤP – ALAB PHAN VĂN TRỊ

Tầng 3 Vincom Plaza, 12 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 3011

QUẬN 7 – ALAB TÔN DẬT TIÊN

Tầng 3 Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Q.7, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7173

QUẬN T N BÌNH – ALAB CỘNG HÒA

Tầng trệt Cộng Hòa Garden, 20 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7170

QUẬN 10 – ALAB LÝ THƯỜNG KIỆT

324/2 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7176

QUẬN TÂN PHÚ – ALAB HÒA BÌNH

176 Hòa Bình, Q.Tân Phú, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7178