DIGITAL SKILLS – KỸ NĂNG CẦN THIẾT TRONG THỜI ĐẠI 4.0

20/02/21

Bước vào thời đại 4.0 – kỷ nguyên “kinh tế số”, lực lượng lao động là con người đang ngày càng bị thay thể bởi tự động hóa. Chính vì vậy, việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ về kỹ năng kỹ thuật số (digital skills) là một trong những điều cấp thiết cần được trang bị. Cụ thể là như thế nào? Hãy cùng Hệ thống Anh ngữ Tích Hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao digital skills ra đời?

Theo ông Olivier Brechard, giám đốc công ty Webforce (Pháp) chia sẻ rằng, 90-100% việc làm hiện nay trong quá khứ, mọi người chỉ cần học 1 nghề là đủ để làm việc cả đời. Thế nhưng, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ như big data, ioT, công nghệ thực tế ảo, robot,…đang đóng vai trò ngày càng lớn trong hoạt động của nền kinh tế số, một số kỹ năng đã không còn dùng đến giờ lại trở thành điều bắt buộc đối với một số ngành nghề. Vì vậy, để có việc làm hoặc để duy trì được công việc của mình, người lao động trên thế giới cần được đào tạo thêm kỹ năng kỹ thuật số (digital skills). Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là cấp thiết để đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay. 

Digital skills vô cùng quan trọng để phản ứng với tình huống trong thời đại thay đổi

Digital skills là gì?

Digital skills liên quan đến những nội dung sau:

– Là kiến thức, khả năng xác định nhu cầu thông tin từ các nguồn công nghệ kỹ thuật số.

– Sử dụng hợp lý các công cụ và phương tiện kỹ thuật số.

– Để truy cập, tổ chức, đánh giá tài nguyên số cũng như xây dựng kiến thức mới. 

Digital skills bao gồm kỹ năng kỹ thuật liên quan đến hiểu và sử dụng các hệ thống, công cụ và ứng dụng kỹ thuật số. Ngoài ra, nó cũng bao gồm cả kỹ năng xử lý thông tin – là nền tảng nhận thức của trình độ kỹ thuật số.

Digital skills là một khái niệm mới

Tình hình áp dụng digital skills trên thế giới hiện nay

Tại nước Anh, thủ tướng đã tuyên bố rằng sẽ đầu tư mạnh mẽ vào việc đào tạo digital skills, nhằm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Đối với các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, một số kế hoạch chú trọng trong thời gian sắp đến sẽ là đào tạo 1 triệu lập trình viên. Hay với Google, theo thông tin gần đây nhất, sẽ thành lập trung tâm đào tạo digital skills và đầu tư 1 tỷ đô la vào Mỹ, giúp mọi người tìm được việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong kinh tế số.

Với những thông tin trên, điều này cho thấy các doanh nghiệp và các nguyên thủ quốc gia đang quan tâm nhiều đến kỹ năng này. Chính vì vậy, việc tìm kiếm lớp học kỹ năng sống cho trẻ là điều mà bố mẹ nên quan tâm đến.

Theo nguồn tin từ website Digital Skills Global, TOP 5 kỹ năng kỹ thuật số mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ngày nay và cả thời gian sắp đến là:

– Lập trình, phát triển web và ứng dụng: Các ngôn ngữ cốt lõi mà hầu hết công việc lập trình cần bao gồm Bootstrap, jQuery, Angular, CodeIgniter, PHP / JavaScript và MySQL. 

– Phân tích kinh doanh kỹ thuật số: Là công việc giúp các tổ chức phát triển một hệ sinh thái công nghệ digital. Điều này nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và tăng trưởng kinh doanh.

– Thiết kế kỹ thuật số và trực quan hóa dữ liệu: Thiết kế kỹ thuật số liên quan đến giao diện người dùng, và khả năng thiết kế trực quan hóa dữ liệu phức tạp có thể giúp ban quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

– Quản trị dự án kỹ thuật số: Là một phần quan trọng để phát triển các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số một cách kịp thời và hiệu quả về chi phí.

– Quản trị sản phẩm kỹ thuật số: Với sự phát triển không ngừng của dịch vụ phần mềm (software), việc lập kế hoạch quản lý vòng đời dịch vụ trên ngày càng không thể thiếu. 

Chương trình JOY ENGLISH tại ALAB – chương trình dạy kỹ năng sống cho trẻ

Chương trình JOY ENGLISH là lớp học có lồng ghép kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Đến với lớp, các bé sẽ được rèn luyện những kỹ năng cốt lõi: kỹ năng hợp tác đội nhóm, kỹ năng sử dụng và quản lý công nghệ số (Digital skills), kỹ năng quản lý cảm xúc xã hội (SEL).

Khi hoàn thành khóa học JOY ENGLISH, các bé sẽ trở thành những digital kids – yếu tố góp phần đem đến sự thành công của trẻ trong tương lai, bao gồm 5 thành tố sau:

– Digitally intelligent: khả năng sử dụng công nghệ an toàn, chừng mực và hiệu quả.

– Creative: tư duy sáng tạo.

– Collaborative: kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm.

– Respectful: biết tôn trọng chính mình và tôn trọng sự khác biệt.

– Persistent: kiên trì và nỗ lực, cố gắng đến cùng.

Cùng bé học digital skills tại trung tâm Anh ngữ ALAB

Những bài học của chương trình đặc biệt được thiết kế với nhiều hoạt động đa dạng: quay video, đố chữ, ghi âm giọng nói, trò chơi vận động,…Thông qua đó, trẻ có khả năng phát triển đa dạng trí thông minh, và đảm bảo sử dụng ngôn ngữ lưu loát, dạn dĩ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Với những điều này, JOY ENGLISH đảm bảo sẽ giúp trẻ nhỏ hình thành và phát triển nhận thức về thế giới xung quanh, kiến tạo tầm nhìn rộng mở để bé trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình học kỹ năng sống cho trẻ JOY ENGLISH, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 63 65 66 hoặc tại các địa chỉ tại đây để được nhân viên của trung tâm hỗ trợ tốt nhất. ALAB hy vọng có thể đồng hành cùng các bé trên con đường học tập tiếng Anh và phát triển hoàn thiện bản thân.