HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN GIÚP BÉ TỰ TIN CHINH PHỤC MỌI ÂM TIẾT

19/02/21

Phát âm chính là điều kiện đầu tiên để mọi người đánh giá khả năng tiếng anh của bạn. Cho dù trẻ có xuất sắc trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đi chăng nữa nhưng mà chỉ cần phát âm sai, thì trẻ sẽ bị đánh giá là tiếng anh của chúng không tốt. Chính vì vậy, quý vị phụ huynh nên lưu ý phải cho trẻ học cách phát âm tiếng anh ngay từ khi mới bắt đầu. 

Phát âm tiếng anh là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng

Tại sao phải cho trẻ học phát âm tiếng anh?

Nhiều bậc phụ huynh trước nay đều nghĩ rằng cho con học tiếng anh chỉ cần giao tiếp sao cho người khác nghe hiểu là được. Thực chất, kể cả người lớn, trẻ em hay người Việt nói chung đều không chú trọng đến vai trò quan trọng của việc phát âm trong tiếng anh. Vì vậy, chúng tôi đã đúc kết ra một vài lý do trả lời cho câu hỏi “tại sao phải cho trẻ học cách phát âm tiếng anh chuẩn?” ngay sau đây:

Trẻ cần phát âm chuẩn tiếng anh ngay tại thời điểm đầu đời

Tạo ấn tượng đầu tiên

Cách phát âm tiếng anh là một trong những chuẩn mực đầu tiên mà người khác đánh giá trình độ ngoại ngữ của bạn. Có thể nói, cho trẻ học tiếng anh ở độ tuổi thiếu nhi là rất thích hợp vì đây là khoảng thời gian dễ dàng uốn nắn cho trẻ có cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất. Chính vì vậy, nếu quý vị phụ huynh không để tâm vào vấn đề này thì dù có bỏ ra chi phí lớn đầu tư cho con cũng chỉ là công cóc.

Thử nghĩ xem, nếu một ngày con bạn vận dụng những kiến thức đã học để nói chuyện với một người ngoại quốc nhưng cách phát âm tiếng anh của nó lại không đúng. Vậy nên, những người nước ngoài nghe không hiểu hoặc hiểu nhưng phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ. Khi đó, cuộc trò chuyện sẽ trở nên khó khăn và kém trôi chảy, dẫn đến việc trẻ sẽ mất tự tin và sợ giao tiếp với người nước ngoài.

Muốn giao tiếp được thì trước tiên phát âm phải chuẩn

Học tốt cách phát âm tiếng anh sẽ bổ trợ cho các kỹ năng còn lại, đặc biệt là nghe hiểu. Bởi vì, chỉ khi đã phát âm chuẩn và thành thục bé mới nhận ra được chữ đó là gì và mang ý nghĩa như thế nào. Từ đó, trẻ có thể dễ dàng giao tiếp với mọi người mà không sợ hiểu sai ý.

Ngoài việc học trên lớp, quý vị phụ huynh nên để tâm việc cho con luyện tập nhiều hơn khi ở nhà. Chỉ bằng những cách đơn giản như cho bé xem một bộ phim hoạt hình hay nghe bản nhạc thiếu nhi bằng tiếng anh. Lâu dần, trẻ sẽ dễ dàng bắt chước cách phát âm và quen với ngữ điệu tiếng anh.

Những phương pháp học phát âm tiếng anh hiệu quả mà bố mẹ nên biết

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tiếng anh cho trẻ nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ list ra một số phương pháp phổ biến cho quý vị phụ huynh.

Thành thạo bảng phiên âm tiếng anh chuẩn Quốc tế

Phát âm “chuẩn” có nghĩa là sau khi nghe tiếng anh, trẻ có thể nói lại từ đó giống như người bản xứ. Muốn làm được điều đó, bước đầu tiên phụ huynh nên cho bé làm quen với bảng phiên âm gồm 44 ký tự (IPA) và quy tắc phát âm từ từ. Sau khi đã thành thạo 44 âm tiết đó, hãy ghép chúng vào từng từ vựng rồi đến câu để luyện kỹ năng phát âm trong tiếng anh cho con.

Ngoài ra, luyện cho con cách đọc âm gió trong tiếng anh cũng rất quan trọng. Khi nói được âm gió, kỹ năng phát âm của trẻ sẽ “tây” và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Học qua phim hoạt hình, các bài hát thiếu nhi bằng tiếng anh

Ngoài những giờ học tại lớp, quý phụ huynh cũng có thể tận dụng thời gian khi cho con xem một bộ phim hoạt hình hay bài hát tiếng anh nào đó. Phương pháp này vừa giúp bé giải trí, vừa nâng cao khả năng ứng dụng tiếng anh hội thoại cho bé. Đặc biệt, tất cả các bộ phim hoạt hình đều chứa rất nhiều tình huống giao tiếp hàng ngày, nội dung gần gũi giúp trẻ dễ bắt chước theo ngữ điệu của các nhân vật. Từ đó, việc học tiếng anh của bé sẽ trở nên thú vị, vui vẻ và dễ dàng hơn nhiều.

Thực hành với người bản địa

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để luyện cách phát âm tiếng anh cho trẻ chính là thực hành trực tiếp với người bản địa. Khi giao tiếp với người nước ngoài, dù chỉ nói được những câu đơn giản nhưng qua đoạn hội thoại đó kỹ năng phát âm của bé sẽ được cải thiện rất nhiều. Đồng thời, nếu có phát âm sai thì họ cũng sẽ sẵn sàng giúp bé sửa lại và tạo động lực giúp chúng yêu thích và đam mê học tiếng anh hơn.

Nếu không có điều kiện giúp con có thể giao tiếp với người bản địa, quý vị phụ huynh nên tìm kiếm một trung tâm tiếng anh mà giảng viên ở đó 100% là người nước ngoài. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dành ra một ít thời gian để đưa con đến công viên, bảo tàng,.. hay một nơi nào đó có người nước ngoài để bé có thể dạn dĩ hơn trong giao tiếp.

Phương pháp học tiếng anh 4.0 tại American Learning Lab

American Learning Lab tự hào là trung tâm đào tạo tiếng anh tích hợp 4.0 đầu tiên tại Việt Nam. Dành cho những ai chưa biết thì đây là trung tâm đào tạo tiếng anh cho trẻ với các chương trình học tiên tiến phù hợp với mọi độ tuổi. Chương trình giảng dạy tiến tiên, được thiết kế một cách tối ưu hóa, sử dụng công nghệ là chủ yếu, mang đến nhiều trải nghiệm học tập lý thú và khơi dậy yêu thích cho trẻ. Các bài học cũng được thiết kế sinh động với nhiều hoạt động đa dạng như quay video, ghi âm giọng nói, đố chữ, trò chơi vận động, các dự án sáng tạo,… giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

American Learning Lab tự hào là trung tâm đào tạo tiếng anh tích hợp 4.0 đầu tiên tại Việt Nam

Điểm nổi bật của American Learning Lab chính là công nghệ tương tác 2 chiều, thúc đẩy việc gửi và nhận phản hồi nhanh chóng từ giảng viên và học sinh, giúp trẻ cải thiện đầy đủ các kỹ năng, đặc biệt là phát âm trong tiếng anh. Ngoài ra, được tương tác trực tiếp với giáo viên giúp cho trẻ sử dụng ngôn ngữ một cách lưu loát, dạn dĩ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Hệ thống trung tâm American Learning Lab

QUẬN GÒ VẤP – ALAB PHAN VĂN TRỊ
Tầng 3 Vincom Plaza, 12 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 3011

QUẬN 7 – ALAB TÔN DẬT TIÊN
Tầng 3 Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Q.7, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7173

QUẬN T N BÌNH – ALAB CỘNG HÒA
Tầng trệt Cộng Hòa Garden, 20 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7170

QUẬN 10 – ALAB LÝ THƯỜNG KIỆT
324/2 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7172

QUẬN T N PHÚ – ALAB HÒA BÌNH
176 Hòa Bình, Q.Tân Phú, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7178

Hy vọng American Learning Lab sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy cho quý vị phụ huynh và các em học sinh trong hành trình chinh phục tiếng anh của mình. Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên học trực tiếp qua hotline:1900 63 65 66 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.