KHÁM PHÁ KỸ NĂNG THẾ KỶ 21 – XU HƯỚNG GIÁO DỤC THẾ GIỚI

20/02/21

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ về công nghệ, bên cạnh sự xuất hiện nhiều ngành nghề mới, cũng có không ít những ngành hiện tại bị đào thải. Chính vì vậy, sự đổi mới của giáo dục là cần thiết để đào tạo nguồn nhân lực phù hợp và chủ động thích nghi với những thay đổi của thế giới. Nhận thấy được vấn đề, nhiều bố mẹ Việt Nam đã đầu tư dạy trẻ kỹ năng sống thế kỷ 21. Vậy kỹ năng thế kỷ 21 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đang thay đổi thế nào?

Theo dự đoán của Diễn đàn Kinh tế thế giới, đến năm 2025, lực lượng lao động sẽ được phân chia tỉ lệ như sau: con người khoảng 48%, còn máy móc và các thuật toán chiếm đến 52%. Chính vì vậy, việc giáo dục đơn thuần chỉ tập trung vào truyền đạt kiến thức không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, phương pháp tập trung vào tư duy và kỹ năng – những phương pháp mà máy móc không thể thay thế được, đang ngày càng được chú trọng. Đây là cốt lõi của giáo dục hiện đại, nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực sẵn sàng thích nghi trước mọi sự thay đổi.

Nền giáo dục thế giới đang ngày càng thay đổi

Nền giáo dục thế giới đang ngày càng thay đổi 

Tại Mỹ, các phương pháp giáo dục thường xuyên được cập nhật và đổi mới, đặc biệt là về kỹ năng và tính áp dụng thực tế. Từ năm 2007, rất sớm so với các nước khác, giáo viên đã yêu cầu học sinh lớp 4 phải trải nghiệm thực tế ít nhất 50% số bài học trên lớp và báo cáo lại những gì đã làm được.

Còn ở Phần Lan, chương trình giáo dục cơ bản cốt lõi năm 2016 đã nhấn mạnh việc đào tạo nền tảng học tập suốt đời cho học sinh. Chương trình cũng chú trọng vào việc dạy trẻ kỹ năng sống và khả năng tự hoàn thiện bản thân. Như vậy, việc rèn luyện kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 cũng trở thành ưu tiên hàng đầu của nền giáo dục luôn đứng top đầu thế giới này.

Tầm quan trọng của kỹ năng thế kỷ 21

Trong thập kỷ tới, hàng triệu lao động phải chuyển đổi nghề nghiệp vì tác động của công nghệ 4.0, nhất là mô hình 3A (AI: Trí tuệ nhân tạo, Automation: Tự động hóa và Analytics: Phân tích). Do đó, việc trang bị những kỹ năng thế kỷ 21 là cực kỳ quan trọng.

Theo nghiên cứu của Viện Brookings về mức độ phổ biến của kỹ năng thế kỷ 21, hàng loạt các quốc gia khẳng định kỹ năng giao tiếp và sáng tạo là quan trọng nhất, rồi mới đến kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Như vậy, những kỹ năng thế kỷ 21 chính là “chìa khóa” mà mỗi công dân cần trang bị để đáp ứng sự đổi thay của thời đại. 

Các nhóm kỹ năng thế kỷ 21

Sau hơn một thập kỷ hình thành, ngày nay Mô hình giáo dục kỹ năng thế kỷ 21 đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức giáo dục và hệ thống giáo dục của Mỹ. Mô hình mang tính định hướng giúp các em được trang bị những kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21.

Với những gì chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên, có thể thấy, kỹ năng thế kỷ 21 là yếu tố quan trọng để mỗi người phát triển tốt hơn mỗi ngày, đặc biệt trong bối cảnh hiện đại như hiện nay. 

Vậy kỹ năng này cụ thể là như thế nào? Theo như định nghĩa của Tổ chức Đánh giá và Giảng dạy Các Kỹ năng của Thế kỷ 21(Assessment and Teaching of 21 Century Skills) tại Đại học Melbourne (Úc), kỹ năng của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng mềm chính:

Các nhóm kỹ năng chính của thế kỷ 21
Các nhóm kỹ năng chính của thế kỷ 21

Các nhóm kỹ năng chính của thế kỷ 21

– Thứ nhất: Nhóm các kỹ năng tư duy như: sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời.

– Thứ hai: Nhóm kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp, hợp tác làm việc theo nhóm.

– Thứ ba: Nhóm kỹ năng sử dụng công cụ làm việc như kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông.

– Thứ tư: Kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội.

Như vậy, việc dạy con kỹ năng sống ngay từ bây giờ là điều mà bố mẹ nên quan tâm và đầu tư cho con nhỏ, để trẻ có được tương lai rộng mở hơn, hướng đến bối cảnh toàn cầu.

Trở thành công dân toàn diện thế kỷ 21 cùng lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ JOY ENGLISH

Chương trình JOY ENGLISH tại trung tâm Anh ngữ ALAB lồng ghép các kỹ năng bao gồm: kỹ năng phát triển năng lực cá nhân như kỹ năng cảm xúc xã hội (SEL) và kĩ năng thế kỷ 21. Điều này sẽ dạy trẻ kỹ năng sống, góp phần kiến tạo nền tảng tính cách và giá trị sống dài lâu cho trẻ. 

JOY ENGLISH - chương trình đào tạo kỹ năng thế kỷ 21 cho công dân tương lai
JOY ENGLISH – chương trình đào tạo kỹ năng thế kỷ 21 cho công dân tương lai

JOY ENGLISH – chương trình đào tạo kỹ năng thế kỷ 21 cho công dân tương lai

Bên cạnh đó, chương trình còn tiên phong ứng dụng mô hình giảng dạy trên nền tảng công nghệ tương tác hai chiều, tích hợp 4.0 thông qua sử dụng bảng thông minh (Smart board) và máy tính bảng cá nhân (Tablet). Điều này sẽ mang đến trải nghiệm học tập lý thú và khơi dậy sự yêu thích trong việc học tiếng Anh của trẻ, đồng thời thúc đẩy việc gửi và nhận phản hồi nhanh chóng giữa giáo viên – học sinh – phụ huynh.

Nếu quý phụ huynh có bất kỳ câu hỏi liên quan đến chương trình dạy trẻ kỹ năng sống JOY ENGLISH tại trung tâm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 63 65 66 để được hỗ trợ tốt nhất.