Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn cho trẻ – chìa khóa mở cánh cửa thành công

02/08/21

Liệu các bậc phụ huynh có thắc mắc tại sao con mình học rất tốt từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh nhưng vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp? Câu trả lời là do trẻ phát âm tiếng anh chưa chuẩn.

Hiểu được khó khăn đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân và giải pháp học phát âm chuẩn tiếng Anh cho trẻ em. 

Tại sao phải cho trẻ học cách phát âm chuẩn?

Phát âm chuẩn chắc chắn là điều đầu tiên để mọi người đánh giá về khả năng tiếng Anh của trẻ. Dù có từ vựng hay ngữ pháp tốt thì trẻ cũng không thể gây được ấn tượng tốt với người khác, khó tiến xa hơn trong tương lai.

Ngoài ra, phát âm tiếng Anh chuẩn chính là nền tảng cho trẻ học tốt các kỹ năng còn lại. Nếu phát âm sai, trẻ sẽ không thể giao tiếp, cụ thể là nghe và nói với người nước ngoài. 

Một số lỗi phát âm mà trẻ hay mắc phải trong quá trình học

Dưới đây là những lỗi sai không chỉ trẻ em mà hầu hết người Việt khi học tiếng Anh đều mắc phải. 

Kỹ năng phát âm tiếng anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giao tiếng với người bản ngữ 
  • Lược bớt âm cuối

Có lẽ âm đuôi là cụm từ khá xa lạ và không tồn tại trong tiếng Việt. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, việc phát âm đuôi đóng vai trò thiết yếu khi nói. Thậm chí, nếu phát âm thiếu âm đuôi người nghe sẽ không thể hiểu được điều bạn nói.

Lược bớt âm đuôi chính là lỗi phổ biến của các bé khi học cách phát âm tiếng Anh, đặc biệt là những âm /s/, /es/, /ed/, /r/,… Chính vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ luyện tập để hình thành thói quen phát âm đuôi ngay từ khi mới bắt đầu. 

  • Thói quen Việt hóa khi phát âm tiếng Anh

“Việt hóa” khi phát âm tiếng Anh là thói quen khó bỏ của người Việt. Đối với chúng ta, làm như vậy sẽ dễ đọc, dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, khi người nước ngoài nghe những từ này thì họ sẽ không thể nhận diện ra thứ mà bạn muốn nói. Bởi lẽ, trong tiếng Anh không có âm nào có cách phát âm giống hoàn toàn trong tiếng Việt, kể cả những từ mượn. 

Ví dụ, những từ quen thuộc trong đời sống như Beefsteak, thay vì phát âm chính xác từ đó, trẻ sẽ đọc thành bít tết hay các từ tiếng anh khác như Beer sẽ đọc là bia, salad sẽ đọc là xa lát,… Hoặc khi pháp âm các âm tiết trong tiếng Anh, người Việt thường phát âm sai /ei/ thành ê hay ây, /əʊ/ thành ô hay âu,… Vì vậy, muốn phát âm tiếng Anh chuẩn thì không nên “Việt hóa” chúng.

  • Không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm trong câu

Có một sự thật là những người bản xứ dù nói nhanh hay chậm họ vẫn luôn phát âm đúng và có trọng âm của từ đó. Chính vì vậy, trọng âm cũng là một phần rất quan trọng trong việc học phát âm chuẩn tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người Việt lại thường mắc phải lỗi không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm. 

Hậu quả nghiêm trọng khi nhấn sai trọng âm là nghĩa của từ sẽ bị thay đổi, từ đó người nghe không thể hiểu được các bé đang nói gì. Ngoài ra, trọng âm còn được coi là ngữ điệu của câu khi giao tiếp. Vì vậy, khi không nhấn trọng âm, giọng điệu của bé sẽ trở nên tẻ nhạt và thiếu sức hút.

  • Quên nối âm khi nói tiếng anh

Tương tự như lỗi lược bớt âm cuối, quên nối âm khi nói tiếng Anh cũng là lỗi mà đa số người Việt mắc phải. Chính vì vậy, khi giao tiếp trẻ sẽ có thói quen nói một cách rời rạc, cứng nhắc.

Bằng chứng là trong giao tiếp thường ngày với một người bản ngữ, nếu họ sử dụng phương pháp nối âm thì bé sẽ không hiểu được họ đang nói gì hoặc có thể hiểu sai ý nghĩa.  

Cách luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Muốn nghe và giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo, bước đầu tiên phụ huynh nên chú trọng vào luyện cách phát âm tiếng anh cho bé. Dưới đây là một số cách đơn giản nhất để cải thiện kỹ năng phát âm cho trẻ.

Muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng anh, điều cốt lõi là các bé phải phát âm tiếng anh thật chuẩn xác trước 
  • Học phát âm theo phim ảnh hoặc bài hát

Học phát âm tiếng Anh qua phim ảnh hay bài hát là một phương pháp thú vị và mới lạ khơi gợi hứng thú của trẻ. Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị một chiếc smartphone, Laptop hay Tivi rồi mở những chương trình tiếng Anh yêu thích của bé.

Với cách này, bố mẹ có thể cho con “vừa học vừa chơi” một cách hiệu quả. Ngoài ra, qua việc nghe ngữ điệu và cách phát âm của những người bản ngữ, trẻ có thể dễ dàng bắt chước và hình thành cách phát âm tiếng Anh tự nhiên..

Phụ huynh có thể tham khảo kênh YouTube của ALAB với nhiều video học Tiếng Anh qua các chủ đề khác nhau vô cùng đa dạng, gần gũi và đáng yêu. 

Link: https://youtube.com/channel/UCyZTXn3R6JmJgl_ZzjVAhFw

  • Thu âm và cho trẻ nghe lại giọng của chúng

Thu âm cũng là một phương pháp thú vị và là bí quyết luyện tập mới lạ khơi gợi hứng thú của trẻ. Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị một chiếc smartphone, dạy bé cách ghi âm và nghe lại giọng mình.

Trẻ chỉ cần hát một bài yêu thích hay nói những câu giao tiếp cơ bản hằng ngày bằng tiếng Anh. Sau đó, chúng sẽ được nghe lại xem mình nói thế nào. Từ đó, phụ huynh sẽ dễ dàng chỉnh sửa các lỗi bé hay mắc phải để điều chỉnh kịp thời.  

  • Tạo môi trường luyện tập cùng giáo viên bản ngữ

Có thể nói, luyện tập chính là yếu tố chủ chốt quyết định bạn có giỏi một các gì đó hay không? Đặc biệt, khi trẻ được thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh cùng người bản ngữ, chúng sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải môi trường nào hay địa phương nào cũng có điều kiện được tiếp xúc với người nước ngoài. Vì vậy, cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất là các bậc phụ huynh nên cho con đến các trung tâm có giáo viên 100% là người bản xứ.

American Learning Lab – nơi khởi nguồn đam mê Anh ngữ cho bé 

Với môi trường tiếng Anh chuẩn quốc tế, American Learning Lab tự hào là trung tâm dạy phát âm chuẩn uy tín tại thành phố HCM. Đến với trung tâm, bé sẽ được trải nghiệm môi trường học tập đạt chuẩn Hoa Kỳ.

Ở đây, các bé phải sử dụng hoàn toàn 100% tiếng Anh để học tập và giao tiếp.

American Learning Lab – Vương quốc anh ngữ thu nhỏ tại Việt Nam

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên là người nước ngoài, có kinh nghiệm giảng dạy và bằng cấp đạt chuẩn. Họ còn là những người ưu tú, tận tâm luôn tìm tòi, nghiên cứu những đặc tính của học sinh Việt để tìm ra phương pháp giảng dạy hữu hiệu nhất. 

Thông tin chi tiết về chương trình học tiếng Anh tại ALAB: https://alab.edu.vn/

Hệ thống các trung tâm ALAB tại Việt Nam: https://alab.edu.vn/he-thong-trung-tam