MÔ HÌNH GIÁO DỤC NGOẠI NGỮ “CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU” DÀNH CHO THẾ HỆ ALPHA

23/02/21
Mô hình giáo dục ngoại ngữ “công nghệ hàng đầu” dành cho thế hệ Alpha ấp ủ kỳ vọng đưa thế hệ trẻ Việt Nam tự tin bước vào “kỷ nguyên của những cá nhân xuất sắc”.

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể tiếp cận và sử dụng máy tính bảng hay điện thoại thông minh ngày một lớn. Bên cạnh những quan ngại đã được biết tới, phải thừa nhận rằng những công cụ hiện đại này đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục trẻ, giúp ích trong việc tiếp cận với những kiến thức mới, mở rộng thế giới quan, tác động tích cực vào sự sáng tạo và tư duy của trẻ, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Những chương trình giáo dục trực tuyến ngày càng trở nên quen thuộc và trở thành phương pháp tối ưu, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu và giãn cách xã hội được thực hiện.

Công nghệ 4.0 – chìa khoá khai mở tiềm năng sáng tạo của thế hệ Alpha

Không giống như những thế hệ trước, những đứa trẻ ngày nay từ khi sinh ra đã gắn liền với công nghệ. Chúng được gọi với cái tên: thế hệ Alpha – (có năm sinh từ 2010 – 2024). Nếu là một phụ huynh của thế hệ Alpha và còn lo lắng khi con trẻ sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh quá sớm, hay phụ thuộc vào những vật dụng công nghệ hiện đại này, có lẽ bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình khi tìm hiểu những tài liệu nghiên cứu khoa học mới nhất về thế hệ Alpha – thế hệ của tương lai.

Theo nhà nhân khẩu học kiêm diễn thuyết người Australia, Mark McCrindle trong cuốn “Generation Alpha” đã khẳng định: “Thế hệ Alpha không nghĩ công nghệ là một công cụ. Nó tồn tại như một thể thống nhất trong cuộc sống của họ”. Bởi vậy, mọi lĩnh vực của đời sống liên quan đến thế hệ Alpha đều có sự khác biệt rõ rệt so với những thế hệ Gen trước đó, từ công nghệ, giải trí cho tới giáo dục.

Nếu như đối với thế hệ Y, thế hệ Z – những phụ huynh của thế hệ Alpha – ngoại ngữ là chiếc chìa khoá để mở cánh cửa bước vào thế giới rộng lớn, thì đối với thế hệ Alpha – những đứa trẻ của tương lai – ngoại ngữ và công nghệ là một phần không thể tách rời trong cuộc sống. Học ngoại ngữ đối với trẻ không bao giờ là quá sớm. Để tương thích với sự khác biệt và độc đáo của thế hệ Alpha, phương pháp dạy và học ngoại ngữ cũng có nhiều thay đổi so với trước đây, với những bước tiến trong áp dụng công nghệ 4.0 giúp tạo ra cơ hội phát triển năng lực và các kỹ năng một cách toàn diện, đánh thức tiềm năng và giải phóng năng lượng sáng tạo của mỗi cá nhân, tạo ra những kết quả vượt trội.

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3 tuổi – phương án giáo dục đem lại hiệu quả ngoài mong đợi
Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3 tuổi – phương án giáo dục đem lại hiệu quả ngoài mong đợi

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất, tiên tiến nhất về giáo dục và thế hệ Alpha, American Learning Lab (ALAB) hướng tới trang bị ngôn ngữ và kĩ năng cần thiết để trẻ sẵn sàng trở thành công dân số 4.0 theo tiêu chí Digitally Intelligent. Khi tham gia các khoá học của ALAB, trẻ được học tập và thực hành sử dụng công nghệ an toàn, có chừng mực và đem lại hiệu quả cao.

E ngại và lo lắng là tâm lý thường thấy của nhiều bậc phụ huynh khi cho con tiếp cận thiết bị thông minh từ lứa tuổi mầm non, song phương pháp dạy và học của ALAB đã hoàn toàn thuyết phục được các bậc cha mẹ khi cho con tham gia môi trường Anh ngữ tích hợp công nghệ 4.0 thông qua sự năng động, tự tin, phát âm chuẩn và tiến bộ tích cực từng ngày của con. Tại đây, trẻ được học tập trong phòng học SmartLab theo tiêu chuẩn quốc tế, có trang thiết bị hiện đại như bảng tương tác thông minh (Smartboard), máy tính bảng (Tablet), chương trình giảng dạy với công nghệ tương tác theo thời gian thực và hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI System).

Với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học tiếng Anh, dễ dàng tiếp cận kho tài liệu quý giá và miễn phí từ các chương trình giáo dục trực tuyến mở… Công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo không chỉ được áp dụng vào quá trình dạy tiếng Anh để tăng cường trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho bé, mà còn được sử dụng trong phân tích, đánh giá sự tiến bộ của trẻ giúp phụ huynh theo dõi quá trình học tập và đồng hành cùng con em mình qua ứng dụng Students App được kết nối và cập nhật dữ liệu với hệ thống theo thời gian thực.

Chương trình học tại ALAB được thiết kế dành cho trẻ từ 3-15 tuổi. không gian học tập ở ALAB được nghiên cứu, thiết kế để phù hợp với từng độ tuổi, rất sinh động và sáng tạo, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả nhân cách và kĩ năng sống để tự tin bước vào “kỷ nguyên của những cá nhân xuất sắc”.