NHỮNG PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG NỀN TẢNG TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHO TRẺ EM.

20/02/21

Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến trên toàn thế giới. Để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo, người nói cần có vốn từ vựng đủ lớn để trình bày hoàn chỉnh nội dung mình muốn truyền đạt cũng như hiểu những gì người khác nói. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ không ngần ngại đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ rất sớm để có thể tích lũy dần vốn từ vựng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những phương pháp giúp xây dựng nền tảng từ vựng tiếng Anh cho trẻ em.

Tầm quan trọng của việc xây dựng vốn từ cho trẻ

Trên thực tế, từ vựng được coi là sự bắt đầu cho việc học một ngôn ngữ mới. Từ vựng rất quan trọng để người nói có thể truyền tải quan điểm, ý tưởng và cung cấp thông tin của bản thân một cách mạch lạc đến người khác. 

Cùng với lượng từ vựng đa dạng, bạn đã có thể diễn đạt được nhiều ý hơn, phong phú hơn và linh hoạt sử dụng từ trong những tình huống khác nhau. Ngược lại, từ vựng hạn chế sẽ khiến cuộc hội thoại bị gián đoạn, cũng như khiến chúng ta không hiểu được những gì người khác nói.

Tuy nhiên, học từ vựng không đúng cách thông qua việc đọc chép rập khuôn hay chỉ học nhớ mặt chữ sẽ khiến người học chỉ có thể đọc hiểu mà không thể nghe hay nói. Chính vì vậy, để học từ vựng hiệu quả, trẻ cần có phương pháp giảng dạy đúng đắn và phù hợp để có thể sử dụng thuần thục trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trẻ nên được dạy phương pháp học từ vựng đúng cách ngay từ nhỏ

Phương pháp xây dựng từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Ở độ tuổi của trẻ, việc học nhồi nhét từ vựng sẽ khiến trẻ nhàm chán và sợ học tiếng Anh. Vậy nên, chúng ta cần xây dựng phương pháp học từ vựng phù hợp và hiệu quả dành cho trẻ. Dưới đây là một số phương pháp mà bố mẹ có thể tham khảo:

Phương pháp học trực tiếp 

Tại các trung tâm tiếng Anh chất lượng, trẻ sẽ được học những bài học từ vựng thông qua các bài giảng hay các hoạt động vui chơi bổ ích:

– Học từ vựng theo chủ đề: Đối với trẻ em, nên bắt đầu việc học từ vựng bằng những nhóm chủ đề gần gũi và thân thuộc xung quanh như gia đình, bạn bè, trường lớp…. Việc học từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp trẻ không cảm thấy căng thẳng như khi học từng từ vựng một. Trẻ có thể học được nhiều từ cùng lúc mà vẫn có thể nhớ lâu và biết cách áp dụng trong từng hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ra, việc đưa những từ vựng cùng một chủ đề vào một đoạn văn hay một câu chuyện sẽ giúp trẻ sẽ hình dung dễ dàng hơn và dễ nhớ hơn học những câu không liên quan đến nhau.

– Học từ vựng bằng hình ảnh: Bộ não con người thường ưu tiên ghi nhớ hình ảnh trước rồi mới đến chữ. Chính vì vậy, học từ vựng thông qua hình ảnh sẽ giúp trẻ học nhanh và ghi nhớ lâu hơn so với các phương pháp học tập khác.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh minh họa

– Sử dụng từ vựng đang học trong nhiều ngữ cảnh khác nhau: Tại lớp, giáo viên nên cho trẻ tham gia các tình huống thực tế thông quá các hoạt động tương tác để áp dụng những từ vựng đã được học. Điều này giúp trẻ nhớ từ lâu hơn và biết áp dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh khác nhau.

– Học từ vựng thông qua trò chơi: Tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn áp dụng các trò chơi khác nhau như: giải câu đố, bingo…Ngoài ra, việc học từ vựng thông qua trò chơi tạo không khí thoải mái, vui vẻ, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ mà không bị nhàm chán.

Trẻ vận dụng những từ vựng đã học thông qua các trò chơi

Phương pháp học gián tiếp  

Ngoài những giờ học tại các trung tâm tiếng Anh, trẻ cần có thêm thời gian để tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên. Các bố mẹ nên cho trẻ nghe nhạc, đọc truyện bằng tiếng Anh ngay tại nhà. Phương pháp này vừa giúp trẻ thư giãn vừa có thể học thêm được nhiều từ mới và bắt chước cách phát âm chuẩn xác như người bản xứ một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, nếu như bố mẹ có thể nói được tiếng Anh,  hãy thường xuyên tạo dựng những cuộc hội thoại tiếng Anh cho trẻ bằng những câu nói đơn giản. Điều này giúp các bé ghi nhớ từ và làm quen với ngữ cảnh để sử dụng những từ vựng đã được học. 

Bố mẹ nên giao tiếp với con bằng những câu tiếng Anh đơn giản

ALAB – Cùng trẻ học từ vựng cực vui, cực hiệu quả.

Đối với trẻ nhỏ, việc lựa chọn một trung tâm tiếng Anh tốt để xây dựng nền tảng từ vựng tiếng Anh cho trẻ em vững chắc là vô cùng quan trọng. Nếu các bố mẹ còn đang phân vân trong việc tìm kiếm trung tâm tiếng Anh chất lượng cho trẻ thì Hệ thống Anh ngữ Tích Hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Các chương trình giảng dạy và học tiếng Anh cho trẻ em tại ALAB áp dụng phương pháp học tập hiện đại, giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh, tích lũy một vốn từ vựng khổng lồ và linh hoạt sử dụng trong đời sống thực tế. 

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chương trình giảng dạy và học tập

Bài học được thiết kế với nhiều hoạt động đa dạng: quay video, ghi âm giọng nói, đồ chữ, trò chơi vận động, các dự án sáng tạo …thông qua các thiết bị công nghệ giúp trẻ nâng cao được vốn từ vựng và thấy hứng khởi trong việc học, đồng thời cải thiện những kỹ năng khác như nghe, nói, đọc và viết. 

Công nghệ tương tác 2 chiều

Công nghệ tương tác 2 chiều giúp trẻ giao tiếp nhiều với các giáo viên nước ngoài. Điều này giúp trẻ có cơ hội vận dụng vốn từ vựng đã học cũng như học được cách phát âm chuẩn xác như người bản xứ .

Trẻ được tương tác với giáo viên bản xứ trong suốt quá trình học

Với phương pháp giáo dục tiên tiến, Hệ thống Anh ngữ Tích Hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) cam kết xây dựng nền tảng từ vựng tiếng Anh cho trẻ em một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, giúp trẻ phát triển toàn diện những kỹ năng tiếng Anh cũng như các kỹ năng sống cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học tại ALAB, hãy liên hệ theo địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 66

Email: hello@alab.edu.vn

Địa chỉ:

ALAB PHAN VĂN TRỊ – QUẬN GÒ VẤP

Tầng 3 Vincom Plaza, 12 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 3011

ALAB CRESENT MALL – QUẬN 7

Tầng 3 Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Q.7, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7173

ALAB CỘNG HÒA – QUẬN TÂN BÌNH

Tầng trệt Cộng Hòa Garden, 20 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7170

ALAB LÝ THƯỜNG KIỆT – QUẬN 10

324/2 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7176

ALAB HÒA BÌNH – QUẬN 10

176 Hòa Bình, Q.Tân Phú, TP.HCM

Phone: (028) 7 300 7178