PHONICS – phương pháp phát âm và đánh vần giúp việc học tiếng Anh của trẻ “nhàn tênh” trong một nốt nhạc

02/08/21

Hiện nay, phương pháp học tiếng Anh Phonics đã cực kỳ phổ biến trong việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ em ở nhiều Quốc gia như Anh, Mỹ,… Truy nhiên, tại Việt Nam phương pháp này chưa thực sự có nhiều thông tin để bố mẹ tìm hiểu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và chính xác nhất, giúp bố mẹ bỏ túi thêm nhiều bí kíp hay ho khi cho trẻ học tiếng anh.

Phương pháp học tiếng Anh phonics là gì?

Phonics là tên của một phương pháp dạy cách phát âm và đánh vần tiếng anh. Tương tự như tiếng Việt, cách học của phương pháp này là đánh vần từng đơn âm một rồi sau đó ghép các âm lại thành một từ. 

Tiếng Anh Phonics là phương pháp khá mới mẻ với các bậc phụ huynh tại Việt Nam

Bố mẹ có thể hiểu đơn giản Phonics là phương pháp giảng dạy tiếng Anh cơ bản cho trẻ thông qua hệ thống ngữ âm giúp trẻ có thể dễ dàng đọc được một từ mới tiếng anh theo quy tắc đánh vần.

Phương pháp học tiếng Anh Phonics phù hợp với độ tuổi nào?

Nhìn chung, phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em qua Phonics phát huy hiệu quả nhất khi dạy cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo hay lớp một. Chính vì vậy, tại các nước sử dụng tiếng Anh là tiếng “mẹ đẻ”, trẻ được học tập theo phương pháp Phonics ngay từ độ tuổi mẫu giáo và đến lớp 2 thì kết thúc. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen với Phonics từ 4 tuổi là tốt nhất. Bởi ở độ tuổi này, trẻ đã có thể nghe, đọc, viết được các âm từ đơn lẻ, đồng thời bé cũng đã nhận thức được việt đánh vần là như thế nào?

Những ưu điểm khi cho trẻ học tiếng Anh theo phương pháp Phonics

Phương pháp học tiếng Anh Phonics được đánh giá là một trong những bước cải tiến quan trọng trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em. Ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp này là có thể giúp trẻ phát âm chuẩn xác ngay từ đầu khi đã nắm rõ các quy tắc cơ bản của việc ghép vần.

Ngoài ra, Phonics còn hỗ trợ cho việc học và viết tiếng Anh hiệu quả sau này. Trẻ có thể dễ dàng khắc phục được các lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của người Việt như: lược bỏ âm cuối, không nhấn trọng âm hay “Việt hóa” các từ tiếng anh,…

Các bước dạy phương pháp tiếng Anh Phonics – Bí kíp học tiếng anh cơ bản cho trẻ ngay tại nhà

Ngoài những phương pháp dạy học tiếng anh cơ bản cho trẻ tại nhà, Phụ huynh có thể bỏ túi cho mình phương pháp Phonics cực kỳ đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu sau đây.  

Các bước dạy phương pháp tiếng Anh Phonics – bí kíp dạy tiếng anh cơ bản cho trẻ ngay tại nhà
  • Bước 1: Học cách phát âm của từng chữ cái

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh gồm có tất cả 46 âm tiết được phân thành 2 loại là nguyên âm và phụ âm. Cụ thể, trong nguyên âm sẽ có nguyên âm ngắn, nguyên âm dài. Tương tự, phụ âm cũng có phụ âm đơn và phụ âm đôi. Mỗi âm tiết sẽ có cách phát âm khác hoàn toàn nhau.

Chính vì vậy, bước đầu tiên là phụ huynh nên dành thời gian dạy cho bé cách phát âm chuẩn của từng âm tiết. Khi bé đã thuộc lòng bảng ngữ âm tiếng Anh thì mới bắt đầu chuyển sang bước tiếp theo. 

  • Bước 2: Dạy trẻ ghép vần các âm

Sau khi trẻ đã nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ âm, phụ huynh sẽ bắt đầu luyện tập cho bé đánh vần đối với các từ, từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, để giúp trẻ dễ hình dung và ghi nhớ hơn, bố mẹ nên đầu tư cho con các thẻ hay thanh gỗ có in chữ cái, dạy bé có thể ghép chữ và đánh vần chúng.

Các chương trình học dành cho mọi lứa tuổi tại American Learning Lab

American Learning Lab là trung tâm học tiếng Anh cho trẻ được thiết kế với nhiều khóa học, đáp ứng nhu cầu từng độ tuổi khác nhau.

Các chương trình học dành cho mọi lứa tuổi tại American Learning Lab
  • Joy English (dành cho trẻ từ 3-6 tuổi)

Joy English là chương trình tiếng Anh mầm non tiên phong ứng dụng mô hình giảng dạy dựa trên nền tảng công nghệ tương tác 2 chiều trực tiếp giữa giảng viên và các bé. Phương pháp thông qua bảng thông minh (Smartboard) và máy tính bảng cá nhân (Tablet), mang đến trải nghiệm học tập thú vị và khơi gợi sự yêu thích trong việc học tiếng Anh cho trẻ em.

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ lồng ghép các kỹ năng phát triển năng lực cá nhân như kỹ năng cảm xúc xã hội (SEL) và kĩ năng thế kỷ 21 (21st century skills) để truyền tải vào từng bài học. Không những giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn góp phần kiến tạo nền tảng tính cách và giá trị sống dài lâu cho trẻ.

  • Smart English (dành cho độ tuổi từ 6-11 tuổi)

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ Smart English được thiết kế dành riêng cho lứa tuổi tiểu học. Nhằm mục đích xây dựng một nền tảng tiếng Anh thật vững chắc cho ngay hôm nay và những kỹ năng sống thiết yếu trong tương lai của thế kỷ 21.

Kết hợp giữa việc học tiếng Anh lồng ghép thêm các chủ đề khoa học & xã hội thực tế với nguồn tư liệu học tập đa phương tiện và các hoạt động học tập phong phú. Việc lồng ghép các bài học kỹ năng thế kỷ 21 trên nền tảng học tập kỹ thuật số thông minh 4.0, Smart English đem đến cho trẻ các phương pháp học tập cân bằng tích hợp nhiều chủ đề xã hội thực tế, thú vị và xây dựng từng bước đi vững chắc cho hành trình trở thành những nhà lãnh đạo trẻ tài năng trong tương lai.

  • E English

E English Secondary là chương trình học tiếng Anh cho bé ở độ tuổi thiếu niên. Chương trình đào tạo với mục tiêu hướng đến xây dựng nền tảng kỹ năng tiếng Anh học thuật vững chắc và chuẩn bị lộ trình rõ rệt cho các kỳ thi chuẩn hóa ngôn ngữ Cambridge for Schools.

Lộ trình học kết hợp với các chủ đề khoa học & xã hội hiện đại trên nền tảng công nghệ hỗ trợ học trực tuyến, giúp học viên được rèn luyện các khung kỹ năng của thế kỷ 21 như kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,… đóng góp cho sự phát triển toàn diện của các công dân toàn cầu tương lai. 

Trung tâm tiếng Anh American Learning Lab hứa hẹn mang đến sự hài lòng và niềm tin vững chắc cho quý vị phụ huynh. Chúng tôi cam đoan với quý vị đây hoàn toàn là một sự đầu tư đúng đắn cho tương lai con em mình.

Thông tin chi tiết về chương trình học tiếng Anh tại ALAB: https://alab.edu.vn/

Hệ thống các trung tâm ALAB tại Việt Nam: 

https://alab.edu.vn/he-thong-trung-tam
0/5 (0 Reviews)