PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HỮU HIỆU NHẤT

21/02/21

 Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trên thế giới. Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều phụ huynh đã đầu tư tiếng anh cho trẻ em, giúp các bé có bước đệm về ngôn ngữ để dễ dàng học nâng cao hơn trong những giai đoạn sau. Trong bài viết này, Hệ thống Anh ngữ Tích Hợp 4.0 American Learning Lab (ALAB) xin được chia sẻ đến các bậc phụ huynh về lợi ích cũng như phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Việc học tiếng Anh sớm được khoa học chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích cho các bé về cả kỹ năng và tư duy.

  • Dễ dàng luyện phát âm chuẩn

Trẻ em từ 3-9 tuổi có khả năng nhận biết âm thanh tốt hơn những lứa tuổi khác. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc phát âm dễ dàng hơn và cũng là một thuận lợi khi học ngoại ngữ. Trải qua lứa tuổi thiếu nhi thì khả năng tự nhiên này sẽ ngày càng giảm đi. Đó chính là lý do vì sao càng lớn thì người ta càng gặp khó khăn trong việc chỉnh phát âm. Chính vì vậy, nếu cho trẻ học tiếng Anh sớm thì trẻ sẽ có khả năng nghe, nói chuẩn ngay từ đầu.

  • Phát triển khả năng tư duy

Học tiếng Anh cho trẻ em là phương pháp giúp kích thích não bộ và phát triển tư duy của trẻ nhỏ. Nhờ vậy, trẻ sẽ dễ tiếp thu kiến thức ở các môn học khác. Bên cạnh đó, học ngoại ngữ là lúc bé sẽ tiếp xúc với một nền văn hóa khác, điều này sẽ kích thích trí tò mò, ham học hỏi, khám phá của bé.

Một ngôn ngữ mới sẽ kích thích não bộ của trẻ
  • Dễ giao tiếp và tự tin hơn

Đa số các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều dạy tiếng anh cho các bé thông qua các hoạt động vừa học, vừa chơi, trò chuyện với bạn bè. Nhờ vậy, các bé vừa học hiệu quả hơn, lại có thêm bạn bè và tự tin hơn trong giao tiếp, không cảm thấy e ngại trước mọi người.

Đặc biệt hơn, trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, việc biết thêm ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai rộng mở hơn về học tập và công việc cho con em mình.

Phương pháp dạy và học tiếng Anh phù hợp với trẻ nhỏ

Khi dạy tiếng anh cho trẻ, chúng ta không thể áp dụng những phương pháp như với người lớn. Trẻ em là độ tuổi còn ham chơi, chính vì vậy, những bài giảng cần được thiết kế sinh động để kích thích sự ham học nơi các bé.

  • Kết hợp công nghệ 4.0

Giáo viên có thể sử dụng các thiết bị công nghệ như máy chiếu để thể hiện bài giảng trực quan, sinh động, nhiều màu sắc hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình học thì cũng có thể cho trẻ xem các đoạn video ca nhạc, hoạt hình bằng tiếng Anh trên Youtube. Điều này sẽ giúp các bé vừa nghe tiếng Anh, vừa học từ vựng trong trạng thái vui vẻ nhất.

  • Phương pháp vừa học vừa chơi

Để các học viên nhí có thể tập trung khi học tiếng Anh thì bố mẹ, giáo viên cần kết hợp với các trò chơi vận động, đố chữ hoặc mở những bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi vui tai và để bé hát, nhảy theo. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể sử dụng thêm tranh, ảnh, flashcard để vừa tạo hứng thú học tập cho trẻ, lại vừa giúp trẻ ghi nhớ từ vựng, mẫu câu dễ dàng hơn.

Tranh ảnh giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn
  • Tập trung vào kỹ năng nói

Tập trung vào kỹ năng nói cụ thể chính là người dạy cần tập cho trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu. Bởi nếu nền tảng phát âm không chuẩn ngay từ nhỏ sẽ làm cho bé không thể nói tiếng Anh theo ngữ điệu, phát âm chuẩn người Anh 100%. Điều này cũng sẽ khiến các bé về sau không thể nghe, hiểu được tiếng Anh của người bản xứ.

  • Để trẻ có khả năng tự thể hiện vốn tiếng Anh

Để trẻ có khả năng tự thể hiện vốn tiếng Anh cũng là một phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé rất phù hợp với trẻ nhỏ. Bố mẹ, giáo viên có thể vờ như mình không biết một từ nào đó và cần đến sự trợ giúp từ bé. Thông qua đó, trẻ sẽ thấy thích thú khi được giúp đỡ, được khen ngợi và càng kích thích trẻ tìm tòi, học hỏi cũng như ghi nhớ từ vựng mới.

Những phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ ưu việt tại American Learning Lab (ALAB)

Hiểu được tầm quan trọng trong việc dạy tiếng Anh cho bé cũng như sự khác biệt trong quá trình dạy tiếng Anh trẻ em, trung tâm ALAB đã áp dụng các phương pháp học tập ưu việt trong quá trình giảng dạy như sau:

  • Phương pháp học tập đa giác quan

Phương pháp học tập đa giác quan là phương pháp mà trẻ sẽ học thông qua nhiều giác quan cùng lúc. Phương pháp này giúp trẻ phát triển trí não, kích thích não bộ nhớ lâu hơn và mong muốn tìm hiểu sự vật và hiện tượng sâu sắc hơn. Từ đó, trẻ sẽ trở nên mạnh dạn, ham học hỏi, khám phá xung quanh. Giáo sư, Tiến sĩ Robert C.Titzer – người sáng tạo ra phương pháp giáo dục đa giác quan khẳng định rằng “trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc luôn có sự thể hiện tốt hơn những trẻ còn lại”.

Trong thực tế, khi áp dụng vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ em thì những bài giảng thiết kế theo phương pháp này đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ trẻ nhỏ. Các chương trình học này theo phương châm: học mà chơi, chơi mà học. Chính vì vậy, các bài học luôn là sự kết hợp giữa các phương pháp trực quan, nghe-nhìn, vận động, tương tác. Trẻ sẽ vừa nghe, nói, vừa tham gia các trò chơi vận động, vừa kết hợp với học hát tiếng Anh. Điều này vừa giúp trẻ phát triển toàn diện, vừa giúp tạo niềm vui trong học tập.

  • Phương pháp học tập tương tác

Với phương pháp giảng dạy giảng dạy học tập tương tác, trẻ sẽ được học tiếng Anh qua hình thức làm việc nhóm hoặc bắt cặp để trò chuyện. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ và hướng dẫn trong quá trình học. Thông qua quá trình học, trẻ sẽ được phát triển khả năng giao tiếp, đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề cũng như thể hiện ý kiến của mình.

Để trẻ học theo nhóm sẽ phát triển khả năng giao tiếp
  • Phương pháp học tập cân bằng

Học tập muốn hiệu quả thì phải đi kèm với niềm vui. Đặc biệt, ở độ tuổi trẻ em thì các bé chưa có tính tập trung cao. Nếu người dạy không tạo được niềm vui, sự hứng khởi thì các bé sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản. Hiểu được điều đó, American Learning Lab đã thiết kế những phương pháp giảng dạy giúp các bé cân bằng giữa học và chơi. Điều này tạo niềm vui trong học tập nhưng không làm mất đi tính nghiêm túc cần thiết.

American Learning Lab – tích hợp các phương pháp học tập ưu việt, phát huy tối đa năng lực của trẻ nhỏ 

Tại American Learning Lab, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cho bé cũng như thấu hiểu tâm lý các phụ huynh rằng họ mong muốn con em mình được bồi dưỡng để hình thành thói quen ham học và biết cư xử. American Learning Lab đã cho ra đời hệ thống đào tạo tích hợp các phương pháp học tập ưu việt, chú trọng đến việc truyền cảm hứng và tối ưu hóa việc học nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Thông qua đó, các bé sẽ vừa có được nền tảng tiếng Anh vững chắc, vừa có tư duy khoa học logic, vừa phát triển những đức tính tốt như: trung thực, dũng cảm, kỷ luật, trách nhiệm, đồng cảm, kiên trì, suy nghĩ tích cực.

American Learning Lab hy vọng có thể đồng hành cùng các bé trong quá trình học tiếng Anh nói riêng cũng như phát triển bản thân toàn diện nói chung. Các quý phụ huynh nếu có thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ về các chương trình tiếng Anh cho trẻ em tại American Learning Lab, vui lòng gọi ngay vào hotline 1900 63 65 66 của chúng tôi để được tư vấn.