RÈN LUYỆN KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ NGAY KHI CÒN NHỎ. NÊN HAY KHÔNG NÊN?

20/02/21

Ngày nay, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé. Hiểu được điều đó, nhiều phụ huynh đã bắt đầu quan tâm đến việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay khi còn nhỏ. Vậy kỹ năng sống cho trẻ là gì? Làm sao để rèn luyện các kỹ năng sống hiệu quả? Để làm rõ vấn đề này, mời quý phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Kỹ năng sống cho trẻ là gì?

Kỹ năng sống cho trẻ là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi mà trẻ cần phải học để đối phó với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên dành thời gian dạy kỹ năng sống cho trẻ thông qua các trải nghiệm thực tế hằng ngày,gần gũi, thiết thực nhất với trẻ. Thông qua đó, trẻ biết vận dụng, biến những kiến thức của mình để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc dạy trẻ kỹ năng sống là vô cùng cần thiết, giúp ích cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Độ tuổi thích hợp ứng với từng kỹ năng?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ nhằm cung cấp hành trang, giúp trẻ đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bố mẹ nên xem xét từng độ tuổi thích hợp để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể như sau:

Môi trường học tập và rèn luyện kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp ứng xử có thể được xem là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất. Khi trẻ bắt đầu hình thành nhận thức, bố mẹ nên cho bé học kỹ năng ứng xử giao tiếp. Đơn giản nhất là sự lễ phép, biết chào hỏi, cảm ơn và xin lỗi đúng lúc. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm được xem là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, giúp hình thành và phát triển tích cách của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ hòa đồng hơn với những người xung quanh mà còn đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và lao động.

Khi tham gia vào quá trình làm việc nhóm, trẻ dần dần sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và biết cách tự khẳng định bản thân trong môi trường tập thể. Đồng thời, chúng có điều kiện phát huy những cá tính riêng, sự sáng tạo của mình. 

Kỹ năng tự lập 

Kỹ năng tự lập giúp trẻ hình thành thói quen độc lập giải quyết sự việc. Nhờ thế, các cháu sẽ có cảm giác thích thú, tự hào về sự thành công, không dựa dẫm vào bố mẹ.

Ở các nước tiên tiến, đặc biệt là Mỹ, phụ huynh dạy cho trẻ các kỹ năng tự lập khi các bé được 18 tháng tuổi. Nhưng ở Việt Nam thì con cái khi 18 tuổi mới được xem là tự lập, đây là điểm hạn chế theo cách giáo dục truyền thống. Vì vậy, bố mẹ nên dạy trẻ kỹ năng tự lập sớm nhất có thể, những việc bé làm được hãy để cho bé tự làm lấy.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

 Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của trẻ về những sự việc xung quanh mình cũng như cách để hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Giai đoạn từ 4 đến 12 tuổi có thể coi là giai đoạn mà trẻ dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm nhất. Vì vậy, bố mẹ cần dạy trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt, giúp trẻ biết cách phản ứng với các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Chương trình học tiếng anh e-english lồng ghép các kỹ năng sống cho bé

E-English Secondary là chương trình tiếng Anh thiếu niên dành cho các bé từ 11-15 tuổi. Chương trình hướng đến xây dựng nền tảng kỹ năng tiếng Anh học thuật vững chắc và chuẩn bị lộ trình rõ rệt cho các kỳ thi chuẩn hóa ngôn ngữ Cambridge for Schools. 

chương trình tiếng anh thiếu niên E-english

Chương trình học lồng ghép các chủ đề khoa học xã hội hiện đại trên nền tảng công nghệ mang đến cho bé nhiều trải nghiệm thú vị. Qua đó giúp bé rèn luyện các khung kỹ năng của thế kỷ 21. Các giảng viên sẽ cố gắng tạo ra nhiều tình huống vừa học vừa chơi thông qua các hoạt động  lớp học phong phú và các dự án học tập sáng tạo phù hợp với lứa tuổi thiếu niên.

 9 cốt lõi trong việc rèn luyện kỹ năng tại ALAB

Ngoài chất lượng trong việc đào tạo tiếng anh, trung tâm còn chú trọng đào tạo cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết. Nhận thấy đây là độ tuổi trẻ bắt đầu tiếp thu tri thức và hình thành nhân cách, các giảng viên tại ALAB được đào tạo các chương trình giảng dạy đan xen 9 giá trị cốt lõi trong quá trình học bao gồm: 

  1. Lòng can đảm
  2. Trung thực
  3. Sự kiên trì
  4. Lòng biết ơn
  5. Trách nhiệm
  6. Lòng tử tế
  7. Đồng cảm
  8. Kỷ luật tự giác
  9. Suy nghĩ tích cực

Rèn luyện kỹ năng sống giúp các bé biết độc lập, tự tin và có ý thức trách nhiệm đối với bản thân cũng như những người gần gũi.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ phần nào trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ và giáo dục các bé một cách toàn diện nhất. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý phụ huynh đã đón đọc và ủng hộ trung tâm của chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Trụ sở chính American Learning Lab 

Địa chỉ: SH08 – Garden Court 2, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM, Quận 7, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0905.699.975 – Hotline: 1900 63 65 66

Website: https://alab.edu.vn/